1. Lộ trình học tiếng Anh trẻ em hiệu quả tại Ms Hoa Junior

 

Lộ trình học tiếng Anh trẻ em hệ tiêu chuẩn cua Ms Hoa Junior trải qua 3 chặng và đào tạo toàn diện 4 kỹ năng cho trẻ từ 0 - 15 tuổi. Lộ trình này sẽ giúp con củng cố và nâng cao kiến thức theo chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; cải thiện và nâng cao khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo tiêu chuẩn của chứng chỉ Cambridge và IELTS.

Lộ trình đào tạo tiếng Anh trẻ em toàn diện 4 kỹ năng chuẩn Cambridge

Lộ trình đào tạo tiếng Anh trẻ em toàn diện 4 kỹ năng chuẩn Cambridge

1.1. Chặng 1: Hình thành ngôn ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành và phát huy tư duy ngôn ngữ cho bé. Vì thế nên đây chắc chắn cũng chính là giai đoạn phù hợp nhất để ba mẹ bắt đầu cho con làm quen với tiếng Anh.

0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ của con

0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ của con

Quá trình hình thành ngôn ngữ trong 6 năm đầu đời của trẻ chính là làm quen với việc sử dụng ngôn ngữ một cách liên tục. Vì thế ba mẹ hãy thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh cùng con để rèn luyện phản xạ cũng như nhận biết từ vựng, học chữ cái, phát âm cơ bản một cách tự nhiên nhất cho bé nhé!

1.2. Tiếng anh cho trẻ em chặng 2: Phát triển kỹ năng

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học  gồm ba giai đoạn tương ứng với ba cấp độ của chứng chỉ Cambridge: khởi động (starter), tăng tốc (mover) và cất cánh (flyer).

Theo chị Nguyễn Thị Hoa (nhà sáng lập trung tâm tiếng Anh Ms Hoa Junior), lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học cần bám sát độ tuổi, khả năng tiếp thu và năng lực ngôn ngữ hiện tại của trẻ. Cụ thể, ba mẹ có thể đồng hành với trẻ rèn luyện theo ba giai đoạn tương ứng với ba cấp độ của chứng chỉ Cambridge, đó là starter, mover, flyer. Chứng chỉ Cambridge là thước đo phù hợp để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ tiểu học.

Tiếng anh cho bé giai đoạn Khởi động (Starter)

Những năm học đầu tiên của cấp tiểu học là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh. Lúc này, trẻ còn lạ lẫm nên ba mẹ đặt ra những mục tiêu nhỏ để các con quen dần với sự xuất hiện của tiếng Anh trong cuộc sống và học tập.

Cụ thể, ở thời điểm này, trẻ cần học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản, tập trung vào những chủ đề giao tiếp quen thuộc, gần gũi như gia đình, trường lớp, bạn bè, sở thích... Đây cũng là giai đoạn trẻ cần làm quen với việc nhận diện bảng chữ cái tiếng Anh Alphabet và bắt đầu rèn luyện ngữ âm.

Tiếng anh cho bé giai đoạn Khởi động (Starter)

Tiếng Anh trẻ em giai đoạn khởi động cần học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

Học ngôn ngữ không chỉ là học từ vựng, ngữ pháp mà còn là quá trình thúc đẩy phát triển tư duy của trẻ thông qua kiến thức chứa trong câu chữ. Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia kỳ thi Starter của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi kéo dài 45 phút, kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giúp ba mẹ xác định, đánh giá khách quan khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ theo chuẩn quốc tế.

Tiếng anh trẻ em giai đoạn Tăng tốc (Mover)

Trẻ trong độ tuổi 8-9 tuổi (tương đương lớp 3,4) đã quen với ngôn ngữ tiếng Anh và mong muốn thể hiện bản thân nhiều hơn. Ở độ tuổi này, trẻ có thể bước vào giai đoạn tăng tốc trong việc học tiếng Anh.

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp con trẻ nâng cấp lượng từ vựng và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp. Chẳng hạn, với chủ đề "Under the sea", thay vì học những từ vựng đơn giản như "fish", "boat", "sand" thì các con cần tiếp xúc thêm với các từ vựng như "sail", "seahorse", "anchor"... Ngoài nắm được vốn từ vựng rộng mở hơn các con cần được vun đắp kiến thức ngữ pháp. Cấu trúc ngữ pháp như so sánh còn giúp trẻ phát triển tư duy quan sát, nhận xét và so sánh giữa các sự vật, hiện tượng. Cuối cùng, trẻ cần sử dụng hai nguyên liệu ngữ pháp và từ vựng để phát triển hội thoại hoàn chỉnh.

Tiếng Anh giai đoạn tăng tốc (Mover) giúp con nâng cấp lương từ vựng và nắm chắc ngữ pháp

Tiếng Anh cho trẻ em giai đoạn tăng tốc (Mover) giúp con nâng cấp lương từ vựng và nắm chắc ngữ pháp

Để đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ, ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia kỳ thi Mover của hội đồng khảo thí Cambridge, bài thi kéo dài 60 phút, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé giai đoạn Cất cánh (Flyer)

Ở độ tuổi 10-11 tuổi, trẻ đã có tư duy phản biện, có nhu cầu giao tiếp và muốn tranh luận với ba mẹ, thầy cô và bạn bè về các vấn đề xoay quanh cuộc sống của trẻ.

Con trẻ 10-11 tuổi cần phát triển bốn kỹ năng, tập trung vào hai kỹ năng nói, viết. Với kỹ năng nói, các con cần được rèn luyện khả năng thuyết trình, trình bày ý kiến trước đám đông. Song song với đó các con cũng cần rèn luyện cách viết những đoạn văn cơ bản cho kỹ năng viết.

Việc học cách phát triển ý là điều quan trọng trong rèn luyện, nâng cao khả năng thuyết trình và kỹ năng viết tiếng Anh trẻ em. Chẳng hạn với chủ đề "Traveling", các con cần tìm câu trả lời cho các ý: địa điểm du lịch (where do you want to go on vacation?), thời gian đi du lịch (when do you go on vacation ?), người đồng hành trong chuyến du lịch (who do you want to travel with?), phương tiện di chuyển (how do you get there?)... Những câu hỏi này tạo thành sơ đồ tư duy xoay quanh chủ đề Traveling, giúp các con trình bày ý tưởng của mình một cách logic, hợp lý và dần học được cách hình thành ý tưởng nói, viết cho các chủ đề khác.

Bộ sách Amazing Science (Khoa học kỳ thú) giúp các con tiếp cận, tìm hiểu khoa học thông qua tiếng Anh là tài liệu học phù hợp với trẻ em 10-11 tuổi ở giai đoạn cất cánh. Ngoài ra kỳ thi Flyer của hội đồng khảo thí Cambridge với bài thi diễn ra trong 75 phút, kiểm tra bốn kỹ năng sẽ giúp ba mẹ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bé trong giai đoạn này.

1.3. Tiếng Anh trẻ em chặng 3: Tiền đề IELTS

Từ những giai đoạn trước, các con đã tích lũy được nền tảng kiến thức tiếng Anh khá ổn rồi. Vì thế, mục tiêu của các con trong chặng 3 này là tiếp tục phát triển tiếng Anh toàn diện ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Những kiến thức trong chăng này mà các bé cần tích lũy không chỉ đơn giản là trên phương diện giao tiếp nữa mà đã mang tính học thuật nhiều hơn.

Trong độ tuổi này, ba mẹ có thể định hướng cho con theo học những chứng chỉ học thuật tiếng Anh ví dụ như IELTS. Vì thế trẻ cần được củng cố, nâng cao nền tảng kiến thức và kỹ năng trước khi học IELTS.

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2. Mô hình đào tạo tiếng Anh cho trẻ em tại Ms Hoa Junior

Các khóa học tiếng Anh trẻ em tại Ms Hoa Junior được giảng dạy và học tập theo mô hình lớp học đảo ngược 4-3-1-6. Mô hình này là sự kết hợp hài hòa vai trò người học, giáo viên, phụ huynh và giáo viên bộ trợ giúp quá trình học tiếng Anh của bé hiệu quả hơn.

2.1. Mô hình lớp học đảo ngược 4-3-1-6 là gì?

Mô hình học 4-3-1-6 là mô hình lớp học đảo ngược lần đầu tiên được khai phá tại Việt Nam. Đẩy tính chủ động của các con lên hàng đầu, kích thích tư duy tự học, tự giác trước khi đến lớp giúp con hiểu bài sâu hơn. Cụ thể:

Mô hình lớp học đảo ngược giúp con học tiếng Anh hiệu qủa

Mô hình lớp học đảo ngược giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn

  • - 4 giờ tự học: Học trò dành 4 giờ tự học ở nhà mỗi tuần để xem bài giảng trực tuyến, nghiên cứu tài liệu về bài học mới và làm bài tập bài đã học.
  • - 3 giờ tương tác với giáo viên: Với 3 giờ học tại lớp mỗi tuần, học trò sẽ tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và thuyết trình về phần kiến thức đã tự nghiên cứu trước ở nhà.
  • - 1 giờ ba mẹ đồng hành cùng con: Ba mẹ dành 1 giờ mỗi tuần để thảo luận và giúp con lên kế hoạch học tập tại nhà.
  • - 6 giờ học với giáo viên bổ trợ: Giáo viên bổ trợ dành 6 giờ mỗi tuần để hỗ trợ hoạt động học tập trên lớp và tại nhà của học trò, đồng thời phối hợp với phụ huynh giám sát kỷ luật tự học của học trò.

 

2.2. Ưu điểm của mô hình lớp học đảo ngược với tiếng Anh cho trẻ em

 - Mô hình này giúp nâng cao tính chủ động ở trẻ: mô hình lớp học đảo ngược đòi hỏi con phải chủ động tìm hiểu trước kiến thức rồi mới tham gia thảo luận tại lớp học.

 - Thúc đẩy trẻ tiến nhanh đến các cấp độ cao trong tư duy: học trò đạt được các cấp độ: nhớ, hiểu và ứng dụng bằng việc xem trước tài liệu ở nhà; sau đó tiến đến đạt các cấp độ cao hơn trong tư duy: phân tích, đánh giá và sáng tạo nhờ việc thảo luận, thuyết trình, phản biện tiếng Anh cùng giáo viên và bạn học trên lớp.

3. Gợi ý một số kênh học tiếng Anh online miễn phí cho bé

Ngoài việc học tiếng Anh trên lớp, tại trung tâm thì ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số kênh tiếng Anh online vừa học vừa chơi giúp con tiếp cận nhiều chủ đề mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh hơn.

3.1. Học tiếng Anh cho trẻ em qua các kênh Youtube

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay với rất nhiều chủ đề. Số lượng video học tiếng Anh cho trẻ trên youtube là khổng lồ, phong phú và miễn phí, ba mẹ có thể lựa chọn cho bé để rèn luyện các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Nền tảng youtube cung cấp các video tiếng Anh với đa dạng chủ đề và miễn phí cho trẻ em học tiếng Anh

Nền tảng youtube cung cấp các video tiếng Anh với đa dạng chủ đề và miễn phí cho trẻ em học tiếng Anh

Tuy nhiên, ba mẹ cần phải có sự giám sát chặt chẽ về nội dung và thời gian để quá trình học được an toàn, lành mạnh và hiệu quả nhé!

Kênh Youtube Ms Hoa Junior chính là một lựa chọn tốt cho con học tập tại nhà. Với nhiều chuỗi video bài giảng tiếng Anh bổ ích và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, các chuỗi bài giảng được Ms Hoa Junior biên soạn kĩ lưỡng mang đến cho con đầy đủ kiến thức giúp trẻ em học tập tiếng Anh tại nhà tốt hơn.

Kênh youtube Ms Hoa Junior học tiếng Anh online miễn phí cho trẻ em

Kênh youtube Ms Hoa Junior học tiếng Anh online miễn phí cho trẻ em

Ba mẹ hãy tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh cho trẻ em miễn phí tại kênh Youtube Ms Hoa Junior nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3.2. Website, ứng dụng vui học tiếng Anh trẻ em miễn phí

  •  - British Council: Learn English Kids1: là website, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em do hội đồng Anh lập ra. Với nguồn tài liệu khổng lồ, chất lượng qua nhiều hình thức: bài học, trò chơi, mẩu truyện, bài hát,... sẽ giúp trẻ học tiếng Anh một cách thoải mái.

Website British Council: Learn English Kids học tiếng Anh cho trẻ em do hội đồng Anh lập ra.

British Council: Learn English Kids với nguồn kiến thức tiếng Anh khổng lồ

  •  - Ứng dụng Duolingo học tiếng Anh cho trẻ em2. : website, ứng dụng với phương thức học tập qua các trò chơi nên rất phù hợp cho trẻ em mới bắt đầu học tiếng Anh. App có đa dạng các trò chơi từ dễ đến khó, hoàn thành trò chơi bé sẽ nhận được phần thưởng áo giúp kích thích các con học tập chăm chỉ hơn.

Duolingo – app học tiếng Anh miễn phí cho mọi lứa tuổi

Ứng dụng Duolingo học tiếng Anh cho trẻ em

  •  - Website học tiếng Anh cho bé Starfall3.: Web cung cấp các bài hát, câu chuyện, bài toán tiểu học và trò chơi từ vựng bằng tiếng Anh gần gũi với các bé. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho con học tiếng Anh tại nhà lại vừa giúp trẻ phát triển tư duy.

Website học tiếng Anh cho trẻ em Starfall

Website học tiếng Anh cho bé Starfall

  •  - English 4kids4: đây là trang web học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em. Website có nguồn tài nguyên lớn bao gồm trò chơi, video hoạt hình, câu chuyện, bài học giúp ba mẹ có thể cùng con học tập hiệu quả mà không gây nhàm chán cho bé.

Website tiếng Anh trẻ em English 4kids

Website học tiếng Anh cho trẻ em English 4kids

Tuy nhiên, các trang web mà Ms Hoa Junior đã giới thiệu trên đây đều không hỗ trợ tiếng Việt, nên đối với các ba mẹ không thạo tiếng Anh sẽ có chút khó khăn nhé!

Đây là những gì Ms Hoa Junior muốn chia sẻ đến ba mẹ trên hành trình khám phá tiếng Anh của trẻ em để con có được những trải nghiệm học tiếng Anh tốt nhất. Ba mẹ liên hệ Ms Hoa Junior TẠI ĐÂY để được tư vấn các khóa học tiếng Anh phù hợp cho bé nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ