Hủy

Mô hình đào tạo 4-3-1-6: Nâng cao tính chủ động ở người học

Thứ năm, 23/09/2021

Mô hình học 4-3-1-6 hay còn được gọi là Flipped classroom (mô hình đảo ngược) đã được Ms Hoa Junior nghiên cứu, chọn lựa và triển khai trong chương trình học dành cho lứa tuổi tiểu học.

Mô hình lớp học đảo ngược 4-3-1-6

Mô hình lớp học đảo ngược 4-3-1-6 tại Ms Hoa Junior là sự kết hợp hài hòa vai trò của người học, giáo viên, phụ huynh và trợ giảng, cụ thể như sau:

Với 4 giờ tự học ở nhà mỗi tuần, học trò xem trước bài giảng trực tuyến và nghiên cứu tài liệu tại nhà, sau đó ghi chép và vẽ sơ đồ tư duy, tìm kiếm thông tin về bài học mới trước khi lên lớp. Bên cạnh đó, học trò dùng khoảng thời gian này để làm bài tập nhằm củng cố và nâng cao kiến thức đã được học trên lớp.

Mỗi tuần, học trò có 3 giờ tương tác với giáo viên tại lớp học. Khi đến lớp, học trò sẽ tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và thuyết trình về phần kiến thức đã tự nghiên cứu trước ở nhà. Giáo viên có vai trò chốt kiến thức, điều phối lớp học với các hoạt động sôi nổi, truyền cảm hứng, thúc đẩy và hỗ trợ học trò thực hành ngôn ngữ ngay tại lớp với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Ba mẹ đồng hành với con 1 giờ mỗi tuần để thảo luận, giúp con lên kế hoạch học tập tại nhà, đồng thời ba mẹ cần theo sát nhật ký giảng dạy buổi học để nắm được chương trình học của con. 

Trợ giảng dành 6 giờ mỗi tuần để hỗ trợ hoạt động học tập trên lớp và tại nhà của học trò. Trước buổi học 30 phút, trợ giảng kiểm tra bài tập và giải đáp các thắc mắc của học trò, báo cáo kịp thời tình trạng học tập tới phụ huynh. Trợ giảng hỗ trợ trực tuyến việc tự học tại nhà của học trò thông qua Zalo, đồng thời phối hợp với phụ huynh giám sát kỷ luật tự học của học trò. Bên cạnh đó, trợ giảng dạy online 1-1 cho học trò 1 giờ/tuần.

So sánh lớp học đảo ngược với lớp học truyền thống

Trong mô hình lớp học đảo ngược, học viên không học theo nguyên tắc của lớp học truyền thống - học trên lớp, làm bài tập về nhà mà hoạt động đó được đảo ngược thành tự học ở nhà với tài liệu và video bài giảng, sau đó làm bài tập, thảo luận, thuyết trình và nghe giáo viên chốt kiến thức trên lớp.

So sánh lớp học đảo ngược và lớp học truyền thống dựa trên thang đo cấp độ tư duy của Bloom

Từ sự so sánh trên, có thể thấy trong lớp học truyền thống, giáo viên chỉ có thể hướng dẫn, truyền đạt kiến thức giúp người học đạt 3 mức độ đầu của thang đo cấp độ tư duy là ghi nhớ, thông hiểu và vận dụng. Để đạt đến các mức độ cao hơn, người học phải nỗ lực tự học và nghiên cứu ở nhà. Điều này hầu như không khả thi với học trò lứa tuổi tiểu học. Ở lớp học đảo ngược, người học đạt 3 mức độ đầu bằng việc xem trước tài liệu, video bài giảng ở nhà dưới sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó đến lớp tương tác, thảo luận, thuyết trình, phản biện cùng giáo viên và bạn bè để đạt 3 mức độ cao.

Ưu điểm của mô hình lớp học đảo ngược

Nâng cao tính chủ động ở người học

Mô hình lớp học đảo ngược đòi hỏi người học chủ động tìm hiểu trước kiến thức tại nhà thì mới có cơ sở tham gia thảo luận, thuyết trình về các vấn đề liên quan tại lớp, thay vì chờ đợi giáo viên chốt kiến thức trong buổi học. Như vậy, học trò sẽ dễ dàng tiến đến những cấp độ tư duy cao. 

Mô hình lớp học đảo ngược cũng chú trọng tới sự tương tác giữa người học và giáo viên, thay vì tiếp nhận kiến thức thụ động thì người học sẽ tham gia xây dựng bài giảng, chốt kiến thức cùng giáo viên. 

Giáo viên tại Ms Hoa Junior có nhiệm vụ tạo môi trường cởi mở và hướng dẫn học trò thực hành ngôn ngữ, phát triển tư duy, thúc đẩy sự sáng tạo trong học tập.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Lớp học đảo ngược tạo cơ hội cho giáo viên, người học, phụ huynh và trợ giảng ứng dụng công nghệ liên tục và thường xuyên để hoạt động dạy và học đạt hiệu quả cao. Trong hoạt động tự học tại nhà, học trò cần tiếp cận tài liệu số và bài giảng số để tìm kiếm thông tin, củng cố và nâng cao kiến thức. Học trò và phụ huynh trao đổi thông tin với trợ giảng thông qua mạng Internet để nhận hỗ trợ trong học tập. Giáo viên lồng ghép công nghệ trong hoạt động dạy học, bên cạnh việc dạy học với slide, thầy cô còn hướng dẫn học trò học với các ứng dụng, trò chơi trực tuyến, bảng cảm ứng, website hỗ trợ học tập,... nhằm mang lại sự hứng thú và trải nghiệm phong phú cho người học.

 

Đăng ký tư vấn

FANPAGE

Trực thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục & Đào tạo IMAP Việt Nam