Hủy

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em

Thứ tư, 16/11/2022

Phonics (ngữ âm) có thể hiểu đơn giản là phương pháp giảng dạy phát âm tiếng Anh cơ bản cho trẻ thông qua hệ thống ngữ âm, giúp trẻ có thể dễ dàng đọc, phát âm được từ tiếng Anh thông qua quy tắc đánh vần. Để tìm hiểu thêm chi tiết về cách ứng dụng, bí quyết ứng dụng phương pháp Phonics vào dạy tiếng Anh cho con thì ba mẹ cùng xem ngay bài viết dưới đây của cô nhé.

Phonics là gì?

Phonics dịch nghĩa tiếng Anh có nghĩa là Ngữ âm. Bên cạnh đó, đây cũng là tên của phương pháp dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh thông qua những âm thanh và chữ cái biểu thị.

Với cách học gần giống như học tiếng Việt, phương pháp Phonics dạy cho chúng mình cách đánh vần từng đơn âm một rồi sau đó ghép các âm lại thành một từ có ý nghĩa hoàn chỉnh.

Học bằng phương pháp hệ thống ngữ âm Phonics giúp trẻ phát triển tổ hợp các kỹ năng:

  - Sound-to-Sound - khi nghe một từ, học sinh có thể nắm được cách phân tách các âm trong một từ đó

  - Spelling-to-Sound - học sinh biết được cách viết của một từ là có thể biết đọc các từ trong cùng họ từ đó

  - Sound-to-Spelling - khi nghe một từ là học sinh có thể viết lại được từ đó

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em 1

Các bé khi được tiếng Anh bằng phương pháp Phonics sẽ nắm rõ được các quy tắc cơ bản của việc ghép vần, từ đó con hoàn toàn có thể nhìn mặt chữ và phát âm chính xác một từ mới bất kỳ. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để cho việc học tiếng Anh sau này của các con, để các con có thể nghe và phát âm đúng, phát âm ending sounds từ vựng, viết đúng chính tả và học tiếng Anh được tốt hơn.

Tại sao nên cho trẻ học Phonics

Phát âm tốt và nhận biết được con chữ chính là nền tảng của việc thành thạo nghe và nói tiếng Anh. Vậy nên việc có thể phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh là rất quan trọng, nó sẽ là tiền đề để con tiếp tục phát triển các kỹ năng khác tốt hơn. Đống thời, nghe và nói là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao trong nhất việc học ngôn ngữ. Chỉ khi nắm được quy tắc phát âm, trẻ mới có thể nghe nói tốt, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho con hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Phương pháp học ngữ âm Phonics được đánh giá là bước tiến quan trọng trong giảng dạy tiếng Anh. Phonics đem đến ưu điểm vượt trội đó là giúp học sinh nắm được âm điệu tương ứng với con chữ, đây là nền tảng để các con có thể phát âm và đọc một từ bất kỳ mà không cần nhớ rõ cách phát âm của từng từ; cũng như ba mẹ sẽ không phải lo lắng con bị lệ thuộc vào cách phát âm mẫu mang tính chủ quan của người dạy.

Con được gì khi học tiếng Anh cùng Phonics

Con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ

Học cùng Phonics giúp con nhận biết các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác mà không bắt buộc phải phụ thuộc vào nghe đọc mẫu. Đặc biệt là khi gặp từ vựng mới, trẻ cũng có thể dễ dàng vận dụng bộ quy tắc trong Phonics và tự tìm ra cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Tăng khả năng ngữ âm và khả năng nhận diện từ ngữ

Hệ thống tư duy ngôn ngữ trong tiếng Anh được Phonics xắp xếp thành hệ thống riêng biệt dễ ghi nhớ, giúp trẻ tăng khả năng nhận diện từ vựng. Với các từ vựng mới khi học theo ghép vần của Phonics cũng sẽ giúp con học nhanh, nhớ lâu, khắc sâu từ vựng vào trí nhớ.

Học ngữ ấm tốt chính là nền tảng giúp con nghe và phát âm đúng những âm cuối (ending sounds) của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc dễ dàng hơn, và từ đo tốc độ đọc của trẻ cũng được cải thiện.

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em 5

Phát triển toàn diện 4 kỹ năng quan trọng

Như đã nói ở trên, thì nền tảng phát âm và tư duy tốt chính là tiền đề quan trọng để con hoàn thiện 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Vì chỉ khi nghe chuẩn mới có thể nói – đọc – viết được chính xác.

Con tự tin hơn trong giao tiếp

Hiểu biết một ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ sẽ giúp con có cơ hội giao lưu, thể hiện bản thân nhiều hơn. Càng hiểu thêm về những kiến thức mới lạ, trẻ càng ham mê khám phá thế giới và dạn dĩ hơn khi giao lưu, kết nối và học tập thêm nhiều hơn từ mọi người xung quanh.

Với một vốn từ vựng và phát âm cơ bản, con trẻ có thể thỏa sức giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Đặc biệt hơn trẻ có 2 ngôn ngữ thường yêu thích đọc sách hơn, bởi con được thỏa thích tìm những chủ đề sách mà trẻ thích để khám phá.

Tiếng Anh phonics phù hợp với độ tuổi nào?

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em 2

Phương pháp học tiếng Anh Phonics phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt tốt nhất khi dạy cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học (từ 3-8 tuổi).

Trẻ mẫu giáo nên bắt đầu bằng cách học phát âm các phụ âm (tất cả các chữ cái trừ các nguyên âm a, e, i, o, u). Khi lên đến tiểu học thì các con sẽ học phát âm toàn bộ bảng chữ cái, học thêm ghép vần và các bộ phận của từ (chẳng hạn như “ing” và “ed”). Khi đã nắm được các con chữ cơ bản, trẻ sẽ bắt đầu thực hành đọc và đánh vần các từ có chứa những chữ cái và vần. Và trên hành trình học tiếp theo, các con sẽ liên tục ôn tập và thực hành các kỹ năng Phonics để ứng dụng vào đọc chính tả và thực hành viết tiếng Anh.

Ba mẹ nên cho con bắt đầu làm quen với Phonics từ 3-4 tuổi là tốt nhất, bởi đây là lúc các con đã hình thành được khả năng ngôn ngữ cơ bản. Khác với những người lớn, các con trẻ có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc nên học tiếng Anh trong "độ tuổi vàng" này sẽ giúp con tiếp thu ngôn ngữ chủ động, hiệu quả và ghi nhớ lâu dài hơn.

Các bước học tiếng Anh Phonics

Học ngữ âm tiếng Anh của Phonics cũng giống như học phát âm trong tiếng Việt, cần phải học từ căn bản rồi lên đến nâng cao, từ nắm vững bảng chữ cái đến các âm cơ bản, rồi đến ghép âm phức tạp.

1. Học cách phát âm của từng chữ cái

Khi mới bắt đầu học Phonics, trẻ nên được làm quen với các con chữ trước tiên. Trẻ cần nắm vững mặt chữ và cách phát âm của 26 chữ cái, rồi tiếp tục ghi nhớ lâu hơn qua bài hát ABC's song.

Nhiều chữ cái trong tiếng Anh có cách phát âm giống như tiếng Việt, nhưng mặt chữ hoàn toàn khác nhau. Ví dụ chữ chữ "R" có cách phát âm là /ɑːr/, gần giống với chữ cái "A" trong tiếng Việt. Vậy nên ba mẹ cần cho trẻ làm quen sớm vơi toàn bộ bảng chữ cái để trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

2. Học cách nhận biết các âm tiết

Ngôn ngữ tiếng Anh có tất cả 46 âm tiết được phân chia thành 2 loại là nguyên âm và phụ âm. Trong nguyên âm sẽ gồm có nguyên âm ngắn, nguyên âm dài. Tương tự như vậy, phụ âm cũng có phụ âm đơnphụ âm đôi. Mỗi âm tiết khác nhau sẽ có cách phát âm khác hoàn toàn nhau.

Để con phát âm tốt thì ngay từ đầu, ba mẹ nên dành thời gian uốn nắn cho con phát âm chuẩn từng âm tiết. Đảm bảo con phải thuộc lòng bảng ngữ âm tiếng Anh thì mới có thể tiếp tục học lên các trình độ tiếng Anh cao hơn.

3. Học ghép vần các âm

Sau khi đã có kiến thức cơ bản về ngữ âm, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ghép vần và đánh vần các từ cơ bản đến nâng cao. Kết quả cần đảm bảo bé có thể nối âm từng chữ cái để đọc thành từ hoàn chỉnh.

Lưu ý cho ba mẹ khi dạy trẻ phát âm, đó là chúng ta cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó – tránh việc trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu từ. Như khi bé học từ “cat – con mèo”, thì ta chỉ vào hình con mèo, để trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó thông qua hình ảnh cụ thể. Đây là cách giúp trẻ ghi nhớ rất lâu và tăng tính phản xạ ngôn ngữ cho con đấy ạ.

Chương trình học Phonics miễn phí của Ms Hoa Junior

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em 3

Hiểu rõ những khó khăn, trăn trở của ba mẹ trong việc đồng hành tiếng Anh tại nhà cùng con, cũng như mong muốn giúp các con nắm chắc toàn diện kiến thức quan trọng ngay từ "giai đoạn vàng để học ngôn ngữ" này. Cô Hoa và đội ngũ Ms Hoa Junior đã quyết định dày công nghiên cứu để mang đến bộ bài giảng Phonics - Ngữ âm với lộ trình bài bản, đầy đủ và hoàn thiện nhất cho ba mẹ và các con.

>> Ba mẹ nhận Bộ bài giảng Phonics - Ngữ âm miễn phí TẠI ĐÂY

Phonics là gì? Tất tần tật về phương pháp phát âm và ghép vần cho trẻ em

Bộ bài giảng là công sức suốt 4 tháng trời nghiên cứu, lên trương trình học của đội ngũ học thuật và đào tạo của Ms Hoa Junior. Được xây dựng dựa trên nền tảng của Synthetic Phonics (Ngữ âm - đánh vần tổng hợp). Theo phương pháp Synthetic Phonics, trẻ sẽ được học cách phát âm và ghép vần từng chữ cái để tạo thành một từ có nghĩa hoàn chỉnh. Ví dụ, con sẽ bắt đầu bằng việc học từng âm “c”/k/, “a” /a/, “t” /t/, sau đó ghép lại thành từ “cat” /kat/. Ba mẹ hoàn toàn yên tâm nhé, bởi đây là chương trình được chính phủ các nước Anh, Mỹ và Úc đề nghị áp dụng rộng rãi trong giảng dạy tiếng Anh cơ bản cho trẻ nhỏ.

Mất đến 2 tháng để đội ngữ truyền thông hoàn thiện quay dựng video bài giảng chi tiết từ giáo viên Việt và nước ngoài của Ms Hoa Junior. Nhưng chúng mình chỉ cần mất 1 tháng để trẻ và cả ba mẹ nắm rõ các quy tắc cơ bản của việc ghép vần tiếng Anh. Đảm bảo sau khi hoàn thiện khóa học, các con của ba mẹ hoàn toàn có thể nhìn mặt chữ và phát âm chính xác một từ mới bất kỳ.

Để tham gia học Bộ bài giảng Phonics - Ngữ âm hoàn toàn miễn phí, ba mẹ đăng ký TẠI ĐÂY nhé!

 

Đồng hành tiếng Anh cùng con là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì của ba mẹ, đặc biệt là làm sao để đem đến cho con kiến thức một cách đúng và chính xác thì còn khó khăn hơn nữa. Vì vậy, với bài viết về Phonics - Ngữ âm ở trên, cô hy vọng sẽ đem lại kiến thức hữu ích và giúp ba mẹ tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất dành cho các con của ba mẹ nhé.

 

Xem thêm:

TOP 7 trang web học tiếng Anh trẻ em hiệu quả và miễn phí

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.0 tinh gọn cho học sinh

Bảng 360 Động Từ Bất Quy Tắc Và Bí Kíp Ghi Nhớ

Đăng ký tư vấn

FANPAGE

Trực thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục & Đào tạo IMAP Việt Nam